Cổng thông tin điện tử xã Đông Kết
Huyện Khoái Châu
Lợi ích của việc chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt

   Khi chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt người dân có thể chọn bất kỳ một trong các hình thức phù hợp với nhu cầu của bản thân và đặc thù nơi cư trú: Rút tiền trực tiếp tại các điểm rút tiền của ngân hàng; rút tiền tại các Bưu cục, Điểm Bưu điện Văn hóa xã hoặc các điểm thuê tại UBND cấp xã của chi cục Bưu điện...

bb.jpeg
Lợi ích của việc chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt (ảnh: internet)

Các tiện ích của tài khoản ngân hàng khi thực hiện chi trả ưu đãi an sinh xã hội không dùng tiền mặt đối với người dân

      Trước hết đó là về thời gian được nhận chi trả ưu đãi xã hội: Người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội nhận chi trả ưu đãi xã hội được đảm bảo nhận ưu đãi đúng thời gian, các trường hợp thụ hưởng, số tiền theo danh sách chi trả do ngành Lao động, Thương binh & Xã hội cung cấp; Công tác tổ chức chi trả được thực hiện một cách khoa học và hợp lý để người nhận không phải xếp hàng chờ đợi lâu; Thời gian chi trả ưu đãi cho các trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội thực hiện tùy theo từng địa bàn, cơ bản các địa bàn tổ chức chi trả trong khoảng thời gian từ ngày 10-15 hàng tháng, một số xã, phường chi trả vào khoảng từ ngày 15 đến 25 hàng tháng.

      Về các phương thức thanh toán chi trả ưu đãi xã hội: Công tác chi trả ưu đãi an sinh xã hội được thực hiện bởi các đơn vị Nhà nước và dịch vụ bưu chính công ích đảm bảo tính chuyên nghiệp, được quản lý thống nhất, đảm bảo an toàn các nguồn tiền chi trả do cơ quan LĐTBXH quản lý, công tác an toàn tiền mặt tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, chuyên nghiệp;

      Người dân có thể chọn bất kỳ một trong các hình thức phù hợp với nhu cầu của bản thân và đặc thù nơi cư trú: rút tiền trực tiếp tại các điểm rút tiền của ngân hàng; rút tiền tại các Bưu cục, Điểm Bưu điện Văn hóa xã hoặc các điểm thuê tại UBND cấp xã của chi cục Bưu điện nhằm tạo thuận lợi cho người thụ hưởng. Các trường hợp không thể đi lại được nhân viên chi trả phục vụ tận nhà và đảm bảo về con người, cơ sở vật chất và thực hiện đúng chế độ, thời gian chi trả hàng tháng cho đối tượng.

      Còn về chi phí quản lý, sử dụng tài khoản khi thực hiện chi trả ưu đãi an sinh xã hội không dùng tiền mặt đối với người dân thì rất dễ dàng và thuận tiện cho mọi người dân. Với chủ trương của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo thành phố Hà Nội là “đem lại lợi ích tối đa cho người dân”. Trong thời gian thực hiện cao điểm mở đợt cao điểm tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố Hà Nội, người dân thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi xã hội khi đăng ký tài khoản để nhận chi trả ưu đãi trong thời gian trên hoàn toàn được miễn phí toàn bộ các chi phí liên quan đến mở thẻ, duy trì thẻ và phí rút tiền tại các điểm rút tiền của ngân hàng trong quá trình sử dụng.

Thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả trong quản lý Nhà nước về an sinh xã hội

      Xác định “thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội do ngành Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý” là một trong những nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng, thuận lợi, thụ hưởng và nhận định đúng các chính sách của Đảng và Nhà nước;

Đặc biệt là khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số; góp phần vào công tác phòng chống tiêu cực, phòng chống tội phạm trong lĩnh vực an sinh xã hội, đảm bảo chi trả đúng chính sách, đúng đối tượng, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng tham nhũng, trục lợi đã xảy ra và kéo dài trong thời gian quan; Hỗ trợ kịp thời các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn nhất trong xã hội và khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với nhóm đối tượng “yếu thế” đặc thù trên.

Đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả ưu đãi an sinh xã hội không dùng tiền mặt

      Đối với các trường hợp người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội đã có tài khoản và đăng ký nhận ưu đãi qua tài khoản thì xác nhận lại việc đăng ký nhận tiền qua tài khoản; Đối với các trường hợp người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội có tài khoản nhưng chưa đăng ký nhận ưu đãi qua tài khoản thì vận động đăng ký chi trả ưu đãi qua tài khoản.

Đối với các trường hợp người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội chưa có tài khoản: vận động tuyên truyền việc mở tài khoản và sẽ nhận chi trả qua tài khoản. Trường hợp người dân muốn ủy quyền cho người khác nhận thay qua hình thức tài khoản hoặc không qua tài khoản thì có thể uỷ quyền.

Đối với các trường hợp người dân thuộc diện hưởng chính sách an sinh xã hội bất khả kháng không đăng ký được tài khoản (Người già yếu; không có khả năng đi lại; không có người nhận thay để ủy quyền) thì sẽ chi trả bằng hình thức qua dịch vụ bưu chính công ích. Theo đó dịch vụ bưu chính công ích sẽ thực hiện chi trả tận tay cho người dân theo quy định của pháp luật tại nơi cư trú./.

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- BÀI TUYÊN TRUYỀN CHI TRẢ LƯƠNG HƯU, TRỢ CẤP BHXH TRÊN NỀN CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ (07/06/2024)
- Liên thông 02 thủ tục hành chính (Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hô trợ chi phí mai táng) (20/04/2024)
- Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10/2023(10/10/2023)
- Ba cách đi khám chữa bệnh không cần mang theo thẻ BHYT (12/09/2023)
- Hướng dẫn thực hiện thanh toán trực tuyến khi nộp hồ sơ TTHC trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh(22/04/2023)
- Huyện Khoái Châu: Các xã, thị trấn thực hiện chuyển đổi số(13/03/2023)
++ THÔNG BÁO
+ BÀI TUYÊN TRUYỀN CHI TRẢ LƯƠNG HƯU, TRỢ CẤP BHXH TRÊN NỀN CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ
+ Thông báo về việc Triển khai thực hiện điều tra thu thập, cập nhật thông tin về người lao động trên địa bàn xã Đông Kết năm 2024
+ Thông báo về việc phẫu thuật dị tật vùng hàm mặt cho trẻ em
+ QUY ĐỊNH VỀ KHAI THÁC, SỬ DỤNG THÔNG TIN VỀ CƯ TRÚ CỦA CÔNG DÂN TRONG CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ TỪ 01/01/2023
+ QUY ĐỊNH VỀ KHAI THÁC, SỬ DỤNG THÔNG TIN VỀ CƯ TRÚ CỦA CÔNG DÂN TRONG CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ TỪ 01/01/2023
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- TP Hung Yen
- hướng dẫn cài đặt định danh điện tử
- Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tư tưởng của Đảng lần thứ 3
- Hưng Yên điểm đến của nhiều du khách du xuân đầu năm
- Sự kiện và hình ảnh nổi bật trong tuần 05/02/2023
- Bệnh viện phổi Hưng Yên nỗ lực phòng, chống bệnh lao
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 13
Hôm nay 41
Tháng này: 2,714
Tất cả: 104,860
THƯ VIỆN ẢNH